Corporate video กับ Vdo presentation ทำใมถึงต่างกัน

Corporate video กับ Vdo presentation

Wikipedia ได้อธิบายไว้ว่า Corporate video คือ วีดีโอพรีเซนต์บริษัท ตั้งแต่พรีเซนต์สินค้า พรีเซนต์กำไรขาดทุน ไปจนถึงวีดีโอปาร์ตี้สิ้นปีพนักงาน แล้ว vdo presentation แบบปกติคุ้นปากก็ดีอยู่แล้วนี่

ความต่างของ Corporate video และ vdo presentation ต่างกันที่ “แนวคิด” ครับ

vdo presentation ที่เราเคยทำ เรามักจะได้โจทย์ที่ให้เล่าเรื่องของบริษัทที่ละเอียด ใช้ความยาวเกิน 5 นาที เพราะเรามองคำว่า “พรีเซนต์” แล้วเราก็มุ่งเป้าไปที่การ “พรีเซนต์” เราคิดแค่ว่าจะถ่ายยังไงให้สวยสุดๆ จะอัดข้อมูลยังไงให้ได้มากที่สุด ยึดหลักการที่ว่า ยิ่งเยอะยิ่งดี ลูกค้าจะได้เข้าใจเราในทุกมุม “พรีเซนต์” ไปเยอะๆ

แต่ถ้าหากเราเปลี่ยน vdo presentation มาเป็น Corporate video มุมมองความคิดจะเปลี่ยนไปทันทีเพราะจากเดิมเราจะมุ่งหน้าแต่ Present เราจะกลับมามองที่ Corporate หรือองค์กรของเราเป็นอันดับแรก

เราจะคิดมากกว่าเดิมว่า จะสื่อสารเรื่องอะไรออกไป อะไรที่ไม่จำเป็นต้องบอก เมื่อสื่อสารออกไปแล้ว คนจะเข้าถึงสาส์นและจดจำธุรกิจเราได้ โดยที่ไม่ต้องมานั่งยกประวัติหรือโยนทุกเรื่องในบริษัทมาเล่าอย่างละเอียด

“Key message” คือสิ่งสำคัญในการทำ Corporate video ค้นหาใจความสำคัญเพียงเรื่องเดียว แล้วเล่าเรื่องราวให้คนดู “รู้สึกอินทั้งธุรกิจ” ของเราได้

เพราะ Corporate video มีประโยชน์สูงมาก ไม่ได้เป็นแค่วีดีโอพรีเซนต์บริษัทธรรมดาอย่างที่หลายคนอาจจะเข้าใจเหมือนเว็บดูหนัง แต่ด้วยเนื้อหาวีดีโอสามารถบอกเล่าเรื่องราวของธุรกิจและองค์กรของเราได้ในเชิงสร้างสรรค์ ให้เห็นได้ทั้งมุมกว้างและมุมลึก ซึ่งจะทำให้คนทั่วไปที่ไม่ใช่แค่ลูกค้าระดับ B2B ได้เห็นภาพของธุรกิจของเราชัดเจนยิ่งกว่าเดิม อันจะทำให้เกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์ได้สูงมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยทุ่นแรงในการทำการตลาดของธุรกิจเราในอนาคตได้อีกด้วย

ซึ่งการจะไปให้ถึงจุดนั้นได้ จึงไม่ใช่แค่การ “พรีเซนต์” อย่างเดียว แต่วีดีโอจะต้องเพิ่มเรื่องของ “ความรู้สึก”ด้วย

ดูแล้วต้องรู้สึกว่า “บริษัทนี้มีความจริงใจกับเราจัง”

ดูแล้วต้องรู้สึกว่า “บริษัทนี้คอยดูแลเราตั้งแต่เช้ายันเข้านอน”

ดูแล้วต้องรู้สึกว่า “บริษัทนี้คนทำงานแฮปปี้ เขาคงบริการเราได้ดีแน่ๆ”

ในวีดีโอนี้เขาเลือก Key message หลักหนึ่งเดียว คือ “สิ่งแวดล้อม” และเขาก็สามารถเล่าเรื่องให้เห็นภาพได้ “ทั้งองค์กร” เลย

และเราก็ “รู้สึก” ได้ทันทีว่า Apple “รักสิ่งแวดล้อม” เราซื้อสินค้าของเขา เราช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนะ

แค่เปลี่ยนการมอง จากจะมุ่ง Present มาเป็นมองหา Key message ภาพลักษณฺ์บริษัทคุณก็เปลี่ยน

“ไม่มีใครอยากรู้หรอกว่าบริษัทคุณตั้งมากี่ปี มีพนักงานกี่คน มีความสำเร็จมากแค่ไหน ออฟฟิศสวยเลิศขนาดไหน ลูกค้าคุณอยากรู้ว่า บริษัทคุณทำอะไรให้เขาได้ ใส่ใจพวกเขามากพอหรือเปล่า”

เพราะฉะนั้น จดไว้อีกครั้งนะครับว่า Video presentation เป็นเพียงหน่วยหนึ่งของ Corporate video เอาไว้เรียกชนิดของวีดีโอที่จะทำขึ้น เช่น ทำพรีเซนเตชั่นระบบความปลอดภัย, ทำพรีเซนเตชั่นพนักงานในบริษัททำงานยังไง, ทำพรีเซนเตชั่นสาธิตวิธีใช้สินค้า และอื่นๆ ฯลฯ

แต่ถ้าพูดว่า Corporate video เมื่อไหร่ มันคือเรื่องของ Key message ที่เราต้องการสื่อออกไปสู่คนภายนอกให้เกิดความรู้สึกรักและทำให้เขาจงรักภักดีในแบรนด์ของเรา เราต้องคิดมากกว่าแค่ว่า จะถ่ายอะไรในบริษัท แต่ต้องตอบคำถามด้วยว่า ถ่ายไปทำไม แล้วสื่อหัวใจของธุรกิจเราให้คนเข้าถึงได้ไหม

ถ้าค้นหาคำว่า Video presentation ในยูทูบ วีดีโอแรกๆที่จะเจอคือ “วีดีโอแต่งงาน” แต่ถ้าค้นหาคำว่า Corporate video เราจะเจอวีดีโอของบริษัทตั้งแต่ Apple ไปจนถึงบริษัทที่อาจไม่เคยได้ยินชื่อเลย อยากให้วีดีโอธุรกิจคุณ “มีตัวตน” หรือจมอยู่กับพรีเซนเตชั่นอื่นๆนับล้านวีดีโอ

สัปดาห์นี้ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Corporate video กันเสียใหม่ก่อน ว่าเป็นมากกว่าแค่ vdo presentation

สัปดาห์ต่อๆไป เราจะมาแสดงภาพให้เห็นมากยิ่งขึ้นว่า ทำไม Corporate vdo จะสามารถขับเคลื่อนองค์กรและธุรกิจได้อย่างมีพลังมากกว่าที่คุณคิด